Thực hiện Kế hoạch số 28/KH-SYT ngày 3/3/2020 của Sở Y tế Lạng Sơn và kế hoạch số 272/KH-KSBT ngày 3/11/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc sử dụng vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế tỉnh Lạng Sơn năm 2020, trong 3 ngày, 19, 23 và 24/11/2020, Trung tâm Y tế Lộc Bình đã tổ chức tiêm vắc xin phòng cúm mùa cho toàn bộ viên chức, người lao động làm việc tại đơn vị.

 

Tiêm vắc xin phòng chống cúm cho viên chức, người lao động làm việc tại TT YT Lộc Bình

       

 

Theo Cục Y tế dự phòng, cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20-30% trẻ em và 5-10% người lớn mắc bệnh cúm. Ở Việt Nam hàng năm ghi nhận 1,6 đến 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm. Việc sử dụng vắc xin cúm là biện pháp dự phòng hiệu quả làm giảm 89% nguy cơ lây nhiễm cúm ở người khỏe mạnh. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh cúm mùa bao gồm: phụ nữ có thai, người cao tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc bệnh mạn tính, nhân viên y tế. Nhóm nhân viên y tế là một trong số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền virut cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị.

 

Việc triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban Giám đốc trung tâm và sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, nhân viên toàn đơn vị. Chỉ trong vòng 3 ngày, số lượng cán bộ nhân viên được tiêm chủng ghi nhận: 240 cán bộ trên tổng số 310 cán bộ, đạt tỉ lệ tiêm chủng là 77,4% ( nhiều cán bộ nhân viên đã tự nguyện tiêm phòng cúm mùa trước đó ). Công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn theo quy định, không ghi nhận trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Chương trình tiêm vắc xin cúm mùa cho cán bộ nhân viên y tế đã diễn ra thành công, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo trung tâm, mang lại sự an tâm trong công tác cho đội ngũ nhân viên y tế, phòng ngừa được việc lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và người bệnh; đồng thời củng cố thêm kiến thức về bệnh cúm cũng như tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin cúm mùa cho cán bộ nhân viên y tế toàn đơn vị.

 

                                                       Nguyễn Huyền Chi – Trung tâm Y tế Lộc Bình