24 bác sĩ, hộ sinh được tập huấn hỗ trợ trẻ em sơ sinh thở

Trong 2 ngày 23-24/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ cung cấp dịch vụ đỡ đẻ về “Hỗ trợ trẻ sơ sinh thở” cho 24 học viên là bác sĩ, hộ sinh,của Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật,Trường cao đẳng y tế tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Khai mạc lớp tập huấn có PGS.TS Đinh Thị Phương Hòa – Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em và Ts. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững.

Các giảng viên về sản khoa và sơ sinh của Bệnh viện phụ sản Trung ương  đã chia sẻ, cập nhật kiến thức về vai trò người đỡ đẻ và chuẩn bị cuộc đẻ ( Xác định người trợ giúp, xem lại kế hoạch cấp cứu sản phụ); chăm sóc thường quy - theo dõi trẻ thở; phút vàng - trẻ không thở; Lưu đồ xử trí hỗ trợ trẻ thở…

Các học viên đã được thực hành các kỹ năng lâm sàng hồi sức sơ sinh bóp bóng và mặt nạ; khử khuẩn và kiểm tra dụng cụ sau mỗi lần sử dụng; luyện tập với lưu đồ xử trí hỗ trợ trẻ thở theo tình huống giả định.

unnamed (11).jpg

Bs. Nguyễn Thị Thu Oanh – Bv Phụ sản Trung ương hướng dẫn học viên thực hành

Kết thúc khóa học các học viên được cấp Giấy chứng nhận và cam kết cải thiện chất lượng chăm sóc tại cơ sở y tế. Đồng thời Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) đã tặng 50 bộ hồi sức sơ sinh cho 11 Trung tâm Y tế huyện/thành phố và Trường Cao đẳng y tế trị giá 200 triệu đồng.

Bs. Phạm Thị Hương Trà – Trung tâm KSBT.