120 cán bộ được tập huấn triển khai Chiến dịch tiêm Vắc xin phòng Covid-19

Ngày 19/4/2021, tại Khách sạn Hoa Sim, thành phố Lạng Sơn, Sở Y tế tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Chiến dịch tiêm Vắc xin phòng Covid-19 đợt I/2021 và an toàn tiêm chủng cho nhân viên y tế tham gia tiêm vắc xin Covid-19. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế và 120 cán bộ, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, 11 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và cán bộ quân y Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh.

Toàn cảnh buổi tập huấn triển khai tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19

Được biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiếp nhận 7.300 liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 1/2021 thực hiện theo Quyết định 8621/QĐ-BYT ngày 07/4/2021của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2. Đối tượng tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, số vắc xin còn lại được tiêm theo thứ tự đối tượng tiếp theo (người làm việc tại khu cách ly y tế, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ). Dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành tiêm từ ngày 26-28/4 tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh cho hơn 200 người, từ ngày 4/5 sẽ tiêm đồng loạt tại tất cả các Trung tâm y tế tuyến huyện và kết thúc vào ngày 15/5/2021. Để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đợt 1 hiệu quả và đảm bảo an toàn, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thông tin đến các cán bộ về: kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 1; văn bản pháp quy về tiếp nhận, triển khai tiêm vắc xin Covid-19; thông tin cơ bản về vắc xin Covid-19 AstraZeneca; hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 (đón tiếp, khai báo y tế; khám sàng lọc trước tiêm; tư vấn trước tiêm; giám sát phản ứng sau tiêm...).

Ngoài ra, nhằm đảm bảo chiến dịch diễn ra an toàn, buổi tiêm chủng được tổ chức không quá 100 người/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng, đồng thời bố trí điểm tiêm theo 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí tiêm và thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay… Người được tiêm vắc xin sẽ được khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại điểm tiêm và tiếp tục tự theo dõi tại nhà ít nhất 7 ngày sau tiêm. Bên cạnh đó, người được tiêm chủng sẽ được quản lý bằng danh sách lưu tại điểm tiêm chủng từ đó làm cơ sở để thống kê báo cáo cho tuyến trên. Người được tiêm chủng sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và cần giữ kỹ để được tiêm nhắc lại lần 2 sau 3 tháng. Vắc xin Covid-19 AstraZeneca chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Hoàng Hiền- TT KSBT