Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ - 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH.

 Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển 27/9/1961 – 27/9/2011 trường Cao đẳng y tế Lạng Sơn tiền thân là trường Trung học y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành y tế từ tỉnh tới cơ sở. Đặc biệt trong giai đoạn 2006 – 2010, cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Bằng những thành tích đó nhà trường đã vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng nhất.

50 năm là một chặn đường gian lao vất vả, với những người đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp y tế, sự nghiệp giáo dục trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, và đào tạo nhiều thế hệ y bác sỹ phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh nhà. Từ một trường Trung cấp y tế, cơ sở vật chất còn nghèo nàn chỉ có 2 phòng chức năng nằm ở tổ bộ môn, quy mô đào tạo hàng năm từ 500 – 700 học sinh. Hiên nay trường Cao đẳng y tế Lạng Sơn đã có một cơ sở khang trang với 7 phòng chức năng, 10 bộ môn và quy mô đào tạo hàng năm của nhà trường là 1600 học sinh, sinh viên. Đặc biệt trong giai đoạn 2006 – 2010 đã đánh dấu sự trưởng thành mạnh mẽ và thay đổi về mọi mặt. Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư mua sắm nhiều máy móc trang thiết bị, phương tiện dạy học hiện đại. Đồng thời mở thêm nhiều mã ngành đào tạo mới phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trải qua 50 năm trường Cao đẳng y tế Lạng Sơn đã đào tạo được trên 4000 cán bộ y tế, trên 3000 y tế thôn bản và y tá điều dưỡng thôn bản. Đào tạo lại cho trên 1800 cán bộ trong toàn ngành. Ngoài ra nhà trường đã phối hợp tổ chức được 4 khóa đào tạo sau đại học, 01 lớp đại học điều dưỡng và tổ chức đào tạo các lớp quản lý nhà nước cho các chuyên viên, cán bộ quản lý của ngành y tế tỉnh nhà. Chất lượng đào tạo của nhà trường luôn được đảm bảo trong đó tỷ lệ học sinh, sinh viên đạt khá giỏi hàng năm ngày một cao, tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 95%, trong đó có nhiều học sinh tốt nghiệp loại giỏi.

Song song với công tác đào tạo, Cùng với việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị dạy và học thì công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được nhà trường trú trọng quan tâm. Nhờ đó mà những năm gần đây công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo của nhà trường. Kết quả từ năm 2006 đến nay toàn trường đã tổ chức nghiên cứu 01 đề tài cấp tỉnh và 24 đề tài cấp cơ sở và tiến hành thẩm định trên 20 giáo trình giảng dạy. Nói về những thành tích của trường, hiệu trưởng Ngô Tiến Bình cho biết: Ở bất cứ thời kỳ nào, cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên của nhà trường đã nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự phát triển đi lên của nhà trường. Đặc biệt trong giai đoạn 2006 đến nay, giai đoạn đầu của trường Cao đẳng y tế Lạng Sơn đội ngũ cán bộ nhà giáo cùng tập thể học sinh, sinh viên của nhà trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên về mọi mặt và đạt được những thành tích đáng khích lệ. Nhà trường đã luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với loại hình đào tạo và đặc thù của địa phương. Đồng thời tạo mọi điều kiện để học sinh, sinh viên học tập được tốt góp phần cùng đội ngũ giáo viên thực hiện ngày một chất lượng hơn, hiệu quả hơn trong công tác dạy và học. Để có được những kết quả như vậy thì một trong những mục tiêu được Đảng ủy, ban giam hiệu nhà trường đặt lên hàng đầu là trú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Thông qua các phong trào hoạt động của nhà trường như khuyến khích cán bộ giảng viên của nhà trường nầng cao chất lượng bài giảng, tích cực đổi mời phương pháp giảng dạy, thực hiện tốt mục tiêu thi đua dạy tốt học tốt của nhà trường. Trú trọng đầy tư mua sắm trang thiết bị, mô hình y tế phục vụ cho việc dạy học và thực tập tay nghề cho học sinh sinh viên. Cùng với đó nhà trường đã ký hợp đồng đào tạo với các bệnh viện lớn trong tỉnh là cơ sở thực tập cho học sinh, sinh viên. Đồng thời quan tâm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có chỗ ở nội trú. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với học sinh sinh viên, đặc biệt là học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn của tỉnh.

Trải qua nửa thế kỷ, một chăn đường xây dựng và phát triển, với biết bao cống hiến của tập thể giao viên, các thế hệ lãnh đạo, thế hệ học sinh, sinh viên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, được các cấp các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nhiều cờ thi đua. Đặc biệt trong dịp kỷ niện 50 năm ngày thành lập trường 27/9/1961 – 27/9/2011 nhà trường được Chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng nhất vì đã có thành tích xuất xắc trong công tác giai đoạn 2006-2010 góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Phần thưởng cao quý này sẽ góp phần tô điểm thêm sự vẻ vàng 50 năm xây dựng và trưởng thành của trường Cao đẳng y tế Lạng Sơn. Đồng thời cũng là động lực để các thể hệ thày và trò nhà trường tiếp tục lao động và học tập trong thời gian tiếp theo. Thạc sỹ Lê Thị Thanh Nga là người đã công tác tại trường gần 20 năm cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo thì bản thân mỗi giáo viên phải có tâm huyết đối với nghề, phải luôn luôn học tập và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, luôn luôn đổi mới phương pháp giảng dạy và áp dụng vào thực tế để  kích thích tính tư duy, tính sang tạo, tính độc lập của học sinh sinh viên. Đồng thời phải luôn gắn kết với thực hành lâm sàng để giảng dạy cho học sinh, sinh viên được hiệu quả hơn, gúp các em sớm trở thành người “lương y như từ mẫu” mà Bác Hồ đã dạy.

             Minh Mạnh