Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Chào mừng lễ kỷ niệm 180 ngày thành lập tỉnh: NGÀNH Y TẾ LẠNG SƠN SAU 66 NĂM PHÁT TRIỂN TRƯỞNG THÀNH

 

 

Ngành y tế cách mạng tỉnh Lạng Sơn đã được thành lập từ ngay sau Cách mạng tháng tám năm 1945 trải qua 66 năm xây dựng và phát triển. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ y tế , Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, sự tham gia phối hợp của các ban ngành trong tỉnh và sự nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ ngành y tế nói riêng,  Ngành Y tế Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ nhân dân trên toàn tỉnh. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến thôn bản được xây dựng củng cố hoàn thiện, đến năm 2010 đã xây dựng 208 trạm y tế xã phường đạt chuẩn quốc gia y tế xã chiếm 92%, có 80% số xã có bác sỹ, 97% thôn bản có nhân viên y tế thường xuyên hoạt động. Công tác khám chữa bệnh được tăng cường tại các tuyến, nhất là tuyến y tế xã phường, các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng. Nhiều bệnh dịch đã được Kiểm soát khống chế không để lan ra cộng đồng . Nhân dân trên toàn tỉnh, ở các vùng sâu vùng xa cũng đã được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ y tế . Thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng được cải thiện, năm 2010 tỷ lệ SDD trẻ em (cân nặng trên tuổi) dưới 5 tuổi giảm còn 21,6% , tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng phòng 8 bệnh truyền nhiễm đạt trên 98 % . Công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, kiểm soát tốt dịch cúm A(H1N1), cúm A(H5N1), dịch tiêu chảy cấp, Bệnh Tay chân miệng… toàn tỉnh không có những vụ dịch lớn xảy ra. Liên tục đẩy mạnh công tác An toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng chống HIV/AIDS. Tỷ lệ tăng dân số hàng năm luôn giữ ở  0,3 - 0,4      %. Thực hiện tốt Đề án 1816 luân phiên cán bộ về hỗ trợ tuyến dưới, giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện. Đến nay các bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như: nút mạch chữa ung thư tử cung, mổ nội soi, chạy thận nhân tạo, chụp cắt lớp scan... Nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đảm bảo nhu cầu và chất lượng khám chữa bệnh với 90% số dân tham gia bảo hiểm Y tế.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, việc đào tạo cán bộ nhằm nâng cao tay nghề, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng nguồn nhân lực luôn là công tác được chú trọng. Trường Cao đẳng y tế tỉnh không ngừng phát triển, chất lượng dậy và học liên tục được nâng cao, việc đào tạo , đào tạo lại trong các đơn vị y tế thường xuyên được quan tâm.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất được đầu tư, từ nâng cấp các bệnh viện tuyến huyện, đầu tư xây mới Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm Mỹ phẩm, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Bệnh viện đa khoa tỉnh 700 giường, Bệnh viện Y học Cổ truyền, Trong những năm tới tiếp tục đầu tư xây dựng các Bệnh viện và Trung tâm y tế chuyên khoa khác.

Công tác cung ứng thuốc, vật tư luôn được đáp ứng đầy đủ và đảm bảo chất lượng, giá thuốc trên địa bàn được quản lý ổn định. Mạng lưới hành nghề y dược tư nhân ngày càng phát triển góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh./ .

Phạm Thịnh -  Ngọc Hà

Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh